Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0941374996, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 02323677278

Thứ sáu, 13/08/2021 - 14:26

Một số điểm đến nổi tiếng ở Châu Á vừa được UNESCO công nhận Di sản Thế giới

Tại Kỳ họp lần thứ 44 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra từ ngày 16 tháng 7 đến 31 tháng 7 vừa qua, có tổng cộng 34 di sản mới trên toàn thế giới được UNESCO công nhận, gồm 29 di sản văn hóa và 05 di sản thiên nhiên. Những Di sản Thế giới này được đánh giá dựa trên các tiêu chí như có "Giá trị Nổi bật Toàn cầu", "là minh chứng độc đáo hoặc hiếm có cho truyền thống văn hóa hoặc một nền văn minh đang tồn tại hoặc đã biến mất" hay "chứa đựng những hiện tượng tự nhiên siêu phàm hoặc những khu vực có vẻ đẹp tự nhiên kiệt xuất có tầm quan trọng về thẩm mỹ".

Kỳ họp lần này, Châu Á có nhiều điểm đến nổi tiếng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, … đã được vinh danh. Dưới đây là hình ảnh về một số Di sản Thế giới nổi bật ở Châu Á vừa được UNESCO công bố trong danh sách năm 2020-2021.

Trung Quốc: Thành phố cảng Tuyền Châu

Tuyền Châu là một địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử, từng được mệnh danh là Thượng Hải của Trung Quốc. Đây là bến cảng lớn nhất ở châu Á vào thời đại nhà Tống (960-1279) và nhà Nguyên (1271-1368), thế kỷ 10-14. Địa điểm này sở hữu nhiều tòa nhà tôn giáo, bao gồm Nhà thờ Hồi giáo Qingjing từ thế kỷ 11 SCN - một trong những ngôi đền Hồi giáo lâu đời nhất ở Trung Quốc, các lăng mộ Hồi giáo và một loạt di tích khảo cổ học: các tòa nhà hành chính, bến tàu đá quan trọng đối với thương mại và quốc phòng, các địa điểm làm đồ gốm và sắt, dấu vết còn sót của mạng lưới giao thông thành phố, những cây cầu cổ kính, chùa chiền và bia ký.

Nhật Bản: Phần phía bắc của đảo Okinawa và đảo Iriomote

42.698 ha rừng mưa cận nhiệt đới trên bốn hòn đảo thuộc một chuỗi nằm ở phía Tây Nam của Nhật Bản, tạo thành một vòng cung trên ranh giới của Biển Hoa Đông và Biển Philippines. Điểm cao nhất là Núi Yuwandake trên Đảo Amami-Oshima, 694 mét trên mực nước biển. Khu vực này hoàn toàn không có người sinh sống, có giá trị đa dạng sinh học cao với tỷ lệ các loài đặc hữu rất cao, nhiều loài trong số chúng bị đe dọa trên toàn cầu.

Các ngọn núi của Amami đóng vai trò là bối cảnh cho khu rừng ngập mặn rộng lớn của hòn đảo. (Ảnh Nippon)

Đây là nơi sinh trưởng của các loài thực vật đặc hữu, động vật có vú, chim, bò sát, động vật lưỡng cư, cá nước nội địa và động vật giáp xác chân đầu. Năm loài động vật có vú, ba loài chim và ba loài lưỡng cư trong khu bảo tồn đã được xác định là các loài có nguy cơ tuyệt chủng và Nguy cấp Toàn cầu (EDGE). Ngoài ra còn có một số loài đặc hữu khác nhau được giới hạn ở mỗi hòn đảo tương ứng mà không được tìm thấy ở những nơi khác, chẳng hạn như Thỏ Amami (Pentalagus furnessi) và Chuột khổng lồ đuôi dài Ryukyu (Diplothrix legata) không có họ hàng sống ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Hàn Quốc: Bãi bồi thủy triều (Getbol)

Khu vực này có mức độ đa dạng sinh học cao, với báo cáo về 2.150 loài động thực vật, bao gồm 22 loài bị đe dọa hoặc sắp bị đe dọa trên toàn cầu. Đây là nơi sinh sống của 47 loài động vật không xương sống biển đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng bên cạnh tổng số 118 loài chim di cư mà khu vực này cung cấp các môi trường sống quan trọng.

Bãi bồi thủy triều (Getbol) - Di sản Thế giới mới tại Hàn Quốc thể hiện mối liên hệ giữa đa dạng địa chất và đa dạng sinh học, đồng thời thể hiện sự phụ thuộc của đa dạng văn hóa và hoạt động của con người vào môi trường tự nhiên.

Thái Lan: Khu phức hợp rừng Kaeng Krachan (KKFC)

Kaeng Krachan là nơi có hệ sinh học đa dạng phong phú, với chủ yếu là rừng thường xanh mưa ẩm và nửa thường xanh khô/nửa rụng lá với một số kiểu rừng hỗn loài rụng lá, rừng trên núi và rừng khộp rụng lá.

Khu phức hợp rừng Kaeng Krachan của Thái Lan (Ảnh: thaipbsworld)

Một số loài thực vật đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu đã được báo cáo sinh trưởng trong khu bảo tồn này, trong đó, có tám loài chim nằm trong danh sách bị đe dọa toàn cầu.

Kaeng Krachan cũng là nhà của Cá sấu Xiêm (Crocodylus siamensis) trong danh sách cực kỳ nguy cấp, Chó hoang châu Á (Cuon alpinus) đang bị đe dọa tuyệt chủng, bò Banteng (Bos javanicus), Voi châu Á (Elephants maximus), Rùa núi vàng (Indotestudo elongata) và loài có nguy cơ tuyệt chủng Rùa khổng lồ châu Á (Manouria emys), cũng như một số loài chim và động vật có vú dễ bị tổn thương khác. Đáng chú ý, đây cũng là nơi sinh sống của 8 loài họ mèo: hổ có nguy cơ tuyệt chủng Panthera tigris, Mèo cá (Prionailurus viverrinus), Báo hoa mai (Panthera pardus) sắp bị đe dọa, Beo vàng châu Á (Catopuma temminckii), Báo gấm/mây dễ bị tổn thương (Neofelis nebulosi), Mèo gấm/cẩm thạch (Pardofelis marmorata), Mèo rừng (Felis chaus) và Mèo báo (Prionailurus bengalensis).

Ấn Độ: Đền Kakatiya Rudreshwara (Ramappa)

Ngôi đền 800 tuổi đã chính thức trở thành Di sản Thế giới. (Ảnh: Nguồn UNESCO)

"Đền Ramappa", là một ngôi đền thờ Thần Shiva. Theo sử sách ghi lại, ngôi đền này được xây dựng bằng đá sa thạch từ năm 1213 và phải mất 40 năm công trình mới hoàn tất. Đây là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và có lẽ cũng là ngôi đền duy nhất trong cả nước Ấn Độ được biết đến với tên của nghệ nhân điêu khắc (Ramappa). Những tác phẩm điêu khắc có chất lượng nghệ thuật cao của ngôi đền thể hiện phong tục khiêu vũ của vùng và văn hóa Kakatiyan. Ngôi đền là điểm đến thích hợp cho những người ngưỡng mộ kiến trúc rực rỡ.

Cộng hòa Hồi giáo Iran: Đường sắt xuyên Iran

Đường sắt xuyên Iran (Ảnh: Hossein Javadi/UNESCO)

Được khởi công xây dựng năm 1927 và hoàn thành sau 11 năm, tuyến đường sắt xuyên Iran có độ dài 1.394 km với phong cảnh kỳ vĩ, nối với biển Caspi (phía đông bắc) và vịnh Ba Tư (phía tây nam), băng qua 4 khu vực khí hậu khác nhau. Công trình này gây ấn tượng bởi quy mô và kỹ thuật cao giúp tàu vượt qua các khó khăn, trở ngại về địa hình.

Việc được UNESCO công nhận trở thành Di sản Thế giới là niềm vinh dự lớn đối với các điểm đến, ngoài ra những quốc gia sở hữu các Di sản đó cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính và tư vấn chuyên môn từ UNESCO để tăng cường năng lực bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản. Trải qua hơn 4 thập kỷ kể từ lần đầu công bố các Di sản Thế giới vào năm 1978, đến nay tổng số Di sản Thế giới được UNESCO ghi danh đã lên đến 1154 Di sản./.

Mỹ Hạnh
Mã xác nhận:
captcha